Điểm danh những đặc sản miền Tây mùa nào cũng có
Bánh xèo đúc trong chảo lớn, cá lóc nướng trui, lẩu mắm, bánh tằm bì nước cốt dừa,…là những món ngon mà du lịch miền Tây bất cứ mùa nào trong năm bạn cũng đều có cơ hội trải nghiệm. Nếu yêu miệt vườn dân dã và muốn được nhâm nhi những món ngon miền Tây thì hãy ghé ngay để thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn này nhé.
Bánh xèo đúc trong chảo lớn
Ở miền Tây, vỏ bánh xèo làm từ bột gạo, chút cốt dừa và hành lá. Người chế
biến đổ lớp bột mỏng lên chảo lớn, rồi thêm tôm, thịt, giá đỗ… Bánh xèo ở miền
Tây không chỉ có kích thước to hơn so với miền Trung mà phần rau ăn kèm cũng khá
đa dạng, có thể lên đến mức hàng chục loại. Lựa chọn được không ít người yêu
thích là xà lách, rau cải, rau thơm, húng quế… Khi ăn, thực khách chấm bánh ngập
trong nước mắm chua ngọt.
Rau
đắng
Cháo cá lóc rau đắng mang phong vị rất cá tính của vùng sông
nước, giúp bạn ngon miệng cả lúc trời nóng lẫn khi trời mát. Tô cháo thơm mịn
ngoài thịt cá lóc đồng còn có nấm rơm và tôm làm ngọt nước. Một ít tương, lạc,
giá, tiêu, hành, rau thơm thái nhỏ, gừng, ớt tạo sự hài hòa hương vị. Đĩa rau
đắng ăn kèm khiến thực khách mới ăn thấy đắng, sau lại có dư vị ngọt ngào, thanh
mát.
Cá
lóc nướng trui
Trải nghiệm cá lóc nướng trui là trải nghiệm ẩm thực
không thể bỏ qua ở miền Tây Nam Bộ. Cá lóc đồng tươi được rửa sạch bùn nhớt, rồi
người chế biến xuyên que tre từ miệng tới đuôi, sau đó cắm xuống đất và ém rơm
khô xung quanh để nướng. Thực khách dùng bánh tráng cuốn cá kèm khế, chuối chát,
dưa leo, rau thơm… và chấm nước mắm để cảm nhận thịt cá chín mềm, vị thơm
ngọt.
Gà
hấp lá chúc
Trái chúc được coi là đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang,
trồng nhiều ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Nhiều món ăn được chế biến với
thành phần từ cây chúc như như cháo bò vắt nước trái chúc, bò nướng lá chúc, cá
lóc hấp lá chúc… Trong đó, gà hấp lá chúc được rất nhiều thực khách đặc biệt ưa
chuộng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt dai của thịt, chua chua của nước trái
chúc cùng vị the và cay nồng của lá chúc, ớt, tiêu.
Bún
cá
Bún cá ở miền Tây nổi tiếng thơm ngon nhờ phần phi lê cá lóc được
ướp gia vị, rán vàng ươm. Nước dùng được nấu bằng nước luộc cá, có thêm xương
lợn nên vị ngọt thanh. Người chế biến cũng cho sả đập, nghệ tươi giã nhuyễn và
mắm ruốc vào nồi nước đang nấu tạo hương thơm đặc trưng. Rau ăn kèm cùng bún cá
cũng đa dạng như rau muống bào, bắp chuối non, giá, rau nhút và bông điên điển.
Thực khách chấm từng miếng thịt cá với nước mắm me để cảm nhận trọn vị
ngon.
Bánh
tằm bì
Bánh tằm bì có xuất xứ từ miền Tây. Sợi bánh mềm, dẻo được làm
bằng bột gạo, bì lợn, xíu mại, rau sống, nước cốt dừa… là những nguyên liệu
truyền thống cổ truyền trong công thức chế biến. Món ăn có sự kết hợp độc đáo
giữa vị mặn và ngọt béo. Một ít rau thơm, giá, dưa leo giúp chống ngấy. Khi
thưởng thức, bạn rưới nước mắm chua ngọt lên trên để các nguyên liệu được thấm
vị.
Lẩu
mắm
Lẩu mắm nổi bật với nước dùng được nấu từ mắm cá sặc hoặc cá linh
và ninh từ xương heo cho ngon ngọt. Để tăng vị thơm, ngậy, người miền Tây thường
cho thêm nước dừa tươi khi ninh. Lẩu mắm dậy vị hơn nhờ sự kết hợp của các loại
rau như điên điển, rau đắng, thèo nèo, hoa so đũa… Đồ nhúng lẩu còn có cà tím,
đậu bắp, các loại hải sản tươi, thịt và bún.
Comments
Post a Comment